SÂN VƯỜN NHẬT_SƠ BỘ KIẾN THỨC VỀ KỲ THI CÁC CẤP GIÀNH CHO

KỸ THUẬT VIÊN KIẾN TRÚC PHONG CẢNH

1: Kỳ thì kỹ thuật viên kiến trúc phong cảnh là kỳ thi Cấp Quốc gia và được Quốc gia công nhận:

Nhật Bản là đất nước mà gần như tất cả các nghành nghề đều có bằng cấp, và ở rất nhiều công việc để thực hiện được công việc không những cần có kỹ thuật, năng lực thật sự, mà cần có bằng cấp được yêu cầu khi nhận hay đấu thầu các công việc đó. Và nghành kiến trúc phong cảnh ZOUEN 造園 cũng như vậy, để nhận các công trình sân vườn nhật bản hay công viên hay các công trình về cảnh quan thì đòi hỏi công ty nhận thầu phải có đầy đủ các bằng cấp kỹ thuật về kiến trúc phong cảnh để chứng minh được năng lực của công ty.

Kỹ thuật viên kiến trúc phong cảnh là bằng cấp chính thống được kiểm định căn cứ trên Luật xúc tiến phát triển năng lực nghề nghiệp bởi [Quy chế kiểm định Quốc gia được Quốc gia chứng nhận, kiểm định kỹ thuật của những người đang làm việc dựa trên các tiêu chuẩn nhất định.

Kỹ thuật viên cảnh quan có 3 cấp là cấp 1, cấp 2, cấp 3, trong Cấp 1 là cấp khó đạt được nhất. Cấp 1 do Bộ lao động, cấp 2 và 3 do Thống đốc tỉnh chứng nhận.

2: Điều kiện tham gia cá kỳ thi các cấp:

Liên quan đến việc kiểm định nghành nghề, theo nguyên tắc chung thì yêu cầu kinh nghiệm thực tế của người tham gia như sau:

Cấp 1: 7 năm trở lên

Cấp 1: 2 năm trở lên

Cấp 1: Thường thì từ 6 tháng trở lên

** Kinh nghiệm thực tế thì có thể thay đổi (rút ngắn) dựa trên lý lịch học tập, lý lịch công việc, hay các bằng thấp hơn đã đạt được trước đó.

2: Nội dung các kỳ thi:

Nội dung của các kỳ thi theo như bên dưới, gồm có 3 phần thi và phải thi đỗ cả 3 phần thi:

  1. Kỳ thi thực hành: Thi công vườn nhỏ khoảng 3-5-6m2 (tuỳ từng cấp) theo bản vẽ.
  2. Kỳ thi các yếu tố: Nhìn 1 phần của cành cây và nhận diện tên của loại cây đó. Số lượng lần lượt là 50-115-160 loại theo từng cấp.
  3. Kỳ thi lý thuyết: Các câu hỏi về lịch sử, phương pháp thi công, vật liệu, quy định của kiến trúc phong cảnh.

Nội dung thi công chính của phần thực hành như sau:

Cấp 1: Thời gian thi 3 tiếng

Bao gồm các công việc: Hàng rào tre Kenninji, Nơi rửa tay Tsukubai, Lối đi xếp đá nhỏ Nobedan, Đặt đá cảnh, Trồng cây, Cắt tỉa cây, San đất.

 

 

Cấp 2: Thời gian thi 2 tiếng

Bao gồm các công việc: Hàng rào tre Yotsume, Bố trí đá bước chân và đá tấm lát đường, Đắp núi đất, Trồng cây, san đất.

 

Cấp 3: Thời gian thi 2 tiếng Bao gồm các công việc: Hàng rào tre Yotsume, bố trí đá lát đường và đá bó vỉa, trồng cây và san đất.

Nội dung thi công của phần thi yếu tố như sau:

Các thí sinh sẽ xếp hàng và lần lượt nhìn các mẫu cành cây và ghi tên loại cây.

Tuy phần thực hành không quá khó nhưng điểm quan trọng trong kỳ thi thực hành là phải thực hiện chuẩn kích thước như bản vẽ và phải bố trí đạt thẩm mĩ trong thời gian quy định. Các giáo viên sẽ kiểm tra rất kỹ các điểm nhỏ của mỗi phần thi, từ cách buộc dây và độ thẳng của tre, cách chọn và xếp đá, độ thăng bằng của đá hay cách san đất,… Và sau kỳ thi thực hành là hai kỳ thi yếu tố và kỳ thi lý thuyết cũng cần các thí sinh phải có nhiều kiến thức về sân vườn Nhật thì với có thể vượt qua được hai kỳ thi này.
Bên trên là kiến thức sơ bộ về các kỳ thi các cấp của kỳ thi giành cho kỹ thuật viên kiến trúc phong cảnh của Nhật Bản mà ZOUEN muốn cung cấp cho bạn đọc.

Khi quý khách hàng có nguyện vọng làm sân vườn chuẩn Nhật xin hãy liên hệ đến chúng tôi. Zouen luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách làm nên những khu vườn như quý khách mong muốn!
Thông tin liên hê:
NGUYỄN VĂN THƯỞNG: 0983.889.836

SHINOZAKI KENICHI: 03456.20.314

Trân trọng cảm ơn!