NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

Trước khi tìm hiểu về các yếu tố quan trọng trong sân vườn Nhật Bản, Zouen sẽ chia sẻ đến các bạn về kiến thức các phong cách sân vườn Nhật Bản.

MỤC LỤC

Sân vườn Nhật Bản là gì ?

Sân vườn Nhật Bản là sử dụng các yếu tố tự nhiên để tạo nên một khu vườn tái hiện lại một không gian sống bình yên, tĩnh lặng. Để thể hiện không gian sống đó, sân vườn Nhật Bản được chia làm 3 phong cách thiết kế vườn : Karesansui, Chaniwa, Tsukiyama.

Vườn Karesansui (vườn khô)

Vườn khô được thiết kế tượng chưng cho những hòn đảo hay ngọn núi nổi lên giữa mặt “nước” mênh mông. Mặc dù có hai yếu tố quan trọng là núi và nước trong tên, nhưng điểm đặc biệt của vườn là không có nước thật, cũng không có hòn non bộ, mà nước ở đây thường được biểu hiện bằng cát, đá hoặc sỏi, còn núi được biểu hiện bằng các tảng đá lớn. Đôi khi cũng có thể có rêu xanh, thảm cỏ, cây cảnh hoặc một số yếu tố tự nhiên khác.

Khu vườn chịu nhiều ảnh hưởng của Phật giáo, các triết lý phật giáo cũng phần nào được tái hiện trong không gian khu vườn này, vì vậy loại vườn này được sử dụng nhiều nhất trong các không gian thiền, thư giãn.

Khu vườn luôn được thay đổi theo thời gian, tâm trạng của gia chủ. Những nếp sóng được thay đổi thường xuyên, những đường sóng to nhỏ cũng được thay đổi théo cá tính, theo thời tiết của từng mùa.

 

Vườn chaniwa (vườn trà)

Vườn chaniwa được dành riêng cho hoạt động trà đạo. Khách mời sẽ phải trải qua các nghi lễ đặc biệt riêng của vườn trà. Phải được “thanh lọc” bụi trần trước khi vào thưởng trà.

Khu vườn chỉ đơn thuần là có các loại bụi hoa, cây cỏ xanh mướt đi qua các con đường nobedan hoặc xếp đá bước chân dẫn đến phòng trà. Trước cửa phòng trà thường được bố trí chậu đá, có nước chảy liên tục để bạn có thể rửa tay thanh lọc cơ thể trước khi vào thưởng thức trà, đây là 1 nghi lễ không thể thiếu trong phong cách thưởng thức trà của người Nhật.

Khu vườn Tsukiyama (vườn trúc sơn)

Khu vườn cảnh Tsukiyama (vườn trúc sơn). Còn có nghĩa là “hòn non bộ”. Được dựng lên với ý nghĩa chủ đạo là tạo ra những ngọn núi nhân tạo. Chúng được gọi là Vườn đồi. Với nối thiết kế khác biệt với khác khu vườn zen garden hoặc vườn trà đạo. Khu vườn Tsukiyama được biết đến từ thời Edo, với cái tên gọi cũ là Kasan – một khu vườn với những ngọn đồi nhân tạo. Vườn lấy kiến trúc đồi núi và những đường viền quanh chân đồi làm điểm chính phát triển ra khu vườn. Và những yếu tố như cỏ cây, ao hồ, cây cầu sẽ được dùng để làm nổi bật nên yếu tố chủ đạo của khu vườn Tsukiyama này.

Vườn đồi được thiết kế mô phỏng lại một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Có đầy đủ các yếu tố ngọn núi, dòng suối, con thác,… Một cây cầu nhỏ bắc ngang qua hồ cá koi. Cũng có thể nói khu vườn tsukiyama được thiết kế mô phỏng theo giới tự nhiên bằng những yếu tố căn bản của thiên nhiên.

Vậy những yếu tố nào là được sử dụng phổ biến nhất trong sân vườn Nhật Bản ?

Đá và sỏi

Trong những khu sân vườn Nhật Bản, những viên đá lớn được tượng chưng cho những ngọn núi. Đá cũng được sắp đặt có chủ ý để tạo ra điểm nhấn trong khu vườn, hoặc dùng để làm cầu đá, hoặc xếp đá thành các lối đi.

Sỏi được sử dụng rất nhiều trong vườn Nhật để thể hiện thay cho mặt nước mênh mông. sỏi được cào thành các nếp sóng, được tạo hình theo ý muốn của chủ nhà.

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của vườn Nhật, đèn đá hay còn có tên gọi khác là thạch đăng lung dường như là một yếu tố chưa bao giờ tách rời. Đèn đá có nhiều kích thước, hình dạng khác nhau và tất nhiên là thường làm bằng đá. Mỗi loại đèn đá có một lịch sử và ý nghĩa khác nhau.Người nghệ nhân thiết kế vườn thường khéo léo sắp đặt đèn đá một cách có chủ đích để chúng có thể phát huy hết công năng của mình. Đèn đá thường được đặt trên các hòn đảo nhỏ, bên cạnh hồ nước, lối đi, hoặc bên cạnh nhà ở, chòi nghỉ. Đây là những vị trí mà đèn đá vừa có tác dụng chiếu sáng vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho khu vườn.

Hồ, suối và thác nước

Hồ thường là yếu tố trung tâm của hầu hết các khu vườn và thường tượng trưng cho khung cảnh của các hồ nước hoặc biển ngoài đời thật. Đôi khi người nghệ nhân thiết kế sân vườn sẽ thêm cá koi để tăng màu sắc và sức sống cho khu vườn. Ở trong các khu vườn khô (Karesansui), hồ, suối và thác nước được tượng trưng bằng lớp sỏi cào, hoặc đá dựng đứng.

Trong các khu vườn được dùng với mục đích giải trí – thư giãn, người ta có thể chèo thuyền trên hồ  hoặc tổ chức các hoạt động giải trí khác của giới quý tộc như ngâm thơ hoặc ngắm trăng trên hồ.

Đảo và cầu

Đảo là một yếu tố tồn tại từ rất lâu trong các khu sân vườn Nhật Bản. Kích thước của các hòn đảo cũng rất đa dạng, từ các mỏm đá nhỏ cho đến các hòn đảo đủ lớn để xây chòi nghỉ. Chúng thường đại diện cho các hòn đảo ngoài đời thật hoặc là các biểu tượng tâm linh. Ví dụ có những hòn đảo được xây dựng theo hình dáng của rùa biển hoặc chim hạc – hai loài động vật biểu trưng cho sự trường thọ và khỏe mạnh.

Cầu thường được xây dựng để kết nối các hòn đảo với nhau hoặc với đất liền và để tạo lối đi qua suối hoặc hồ. Các cây cầu thường được xây dựng bằng đá hoặc gỗ và quy mô cũng như mức độ phức tạp khác nhau. Có những cây cầu chỉ là một phiến đá đơn giản bắc ngang con suối. Cũng có những cây cầu lớn bằng gỗ dài hơn 10 mét.

Thảm thực vật

Rất nhiều loại cây, cỏ và hoa được sử dụng trong thiết kế vườn Nhật. Các loại cây lớn như phong lá đỏ hoặc anh đào thường được ưa thích vì mỗi mùa chúng có một vẻ đẹp khác nhau. Vì vậy, để làm nổi bật được nét độc đáo của những loài cây này thường đòi hỏi người kiến trúc sư thiết kế phải thật sự tinh tế và có kiến thức.

Mặt khác, các loại thông (tùng la hán, thông đen) hoặc tre thường được ưu tiên lựa chọn vì có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của mùa đông ở Nhật, trong khi những loài cây khác thường ngủ đông. Rêu cũng được sử dụng rộng rãi trong thiết kế vườn Nhật.

Chậu rửa tay

Ở một số khu vườn có trà thất hoặc các khu vườn trà (chaniwa) thường có chậu chứa nước bằng đá dùng để rửa tay. Chậu đá rửa tay thường được đặt trước cửa trà thất và được dùng cho nghi thức tẩy rửa trước các buổi tiệc trà truyền thống. Trước khi bước vào trà thất, khách mời phải rửa tay và súc miệng bằng nước trong chậu.

Kích thước và hình dạng của chậu rửa cũng rất đa dạng. Có những chậu chỉ đơn giản là một vết lõm tự nhiên trên viên đá hoặc cầu kì hơn là những kiểu chậu được cắt và chạm khắc tinh xảo.

Đặc biệt không thể thiếu mạch nước nhỏ dẫn qua ống tre chảy vào chậu, hệ thống thoát nước phía dưới và gáo múc nước bằng tre. Ngày nay, người ta thường thiết kế chậu rửa tay (Tsukubai)  như là một tiểu cảnh trang trí hơn là để sử dụng cho mục đích ban đầu.

 

Tìm đơn vị thiết kế và thi công sân vườn Nhật Bản ở đâu ? 

Bạn đang muốn thiết kế và thi công một khu sân vườn Nhật Bản chính thống mà chưa tìm được đơn vị nào uy tín, chất lượng.

Đừng lo, Zouen chúng tôi là công ty làm sân vườn tại Nhật bản đã thành lập và hoạt động được hơn 70 năm. Đã xây dựng lên rất nhiều khu vườn đẹp tại Nhật Bản.

Có một khoảng thời gian, Bác chủ tịch công ty chúng tôi tìm hiểu về Việt Nam và thấy Người Việt rất chịu khó làm việc và nhanh nhẹn. Nên bác đã quyết định sang Việt Nam tuyển các Thực tập sinh Việt Nam sang học hỏi và làm việc. Sau quá trình dài làm việc và được đào tạo, các thực tập sinh đã thi đỗ được kì thi Kĩ Sư Cảnh Quan và đã được cấp bằng chứng nhận tại Nhật Bản. Bác chủ tịch cũng tìm hiểu và biết được Người Việt Nam cũng rất ưa thích các khu vườn mang phong cách Nhật Bản, sau đó Bác đã quyết định mở chi nhánh công ty ở Việt Nam để đưa các bạn Người Việt về đây làm việc.

Và Zouen được thành lập vào tháng 3 năm 2020, đã trở thành công ty Sân Vườn Chính Thống Nhật Bản đầu tiên tại Việt nam.

Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm người Nhật và các Kỹ thuật viên người Việt Nam đã có thời gian dài tu nghiệp kỹ năng và tay nghề tại Công ty mẹ, chúng tôi tự tin có thể mang đến những khu vườn Nhật đích thực tại Việt Nam. Chúng tôi hướng đến những khu vườn Nhật có sự kế thừa văn hóa về kiến trúc phong cảnh của Nhật Bản và phù hợp với thổ nhưỡng của Việt Nam.

Bất kể quy mô lớn hay nhỏ như Biệt thự nhà vườn, Ban công, Sân thượng, Resort, Công viên, Khuôn viên công ty, Văn phòng,… chúng tôi hi vọng nhận sẽ được liên lạc từ Quý khách hàng về bất cứ câu hỏi nào liên quan đến ý tưởng xây dựng một khu vườn kiểu Nhật.

Nếu quý khách còn điều gì đang băn khoăn, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi sẽ giúp cho mái ấm gia đình bạn xanh tươi hơn.

Thông tin liên lạc

-Nguyễn Văn Thưởng 0983.889.836/ 0793.017.692

-Nguyễn Văn Trung : 0378.226.661

-Shinozaki Kenichi 03456.20.314

Địa chỉ Số 39 đường Hoa Phượng Vĩ, khu biệt thự Long Việt, Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *