TÌM HIỂU VỀ SÂN VƯỜN NHẬT BẢN- NHỮNG PHONG CÁCH SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

MỤC LỤC

Giới thiệu sơ lược về sân vườn Nhật Bản

Vườn Nhật Bản bắt nguồn từ hai truyền thống: truyền thống thời tiền sử có nguồn gốc từ những khu rừng rải sỏi hoặc bãi đá cuội thiên nhiên, và truyền thống chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc và Hàn Quốc biểu hiện qua các yếu tố như ao, suối, thác nước, đá và thảm thực vật. Nghệ thuật sân vườn Nhật Bản là sự hòa trộn giữa hai truyền thống này cùng với quá trình tương tác, chắt lọc theo thời gian Nhật Bản đã tạo ra được những khu vườn đẹp và tinh hoa nhất thế giới, mang một thiên nhiên thu nhỏ vào trong chính khu vườn của mình.

Ngày nay, vườn Nhật Bản đang dần thích ứng với các nhu cầu của xã hội hiện đại và có ảnh hưởng lớn đến các khu vườn ở những quốc gia khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Phong cách sân vườn Nhật Bản được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới chính bởi sự giản dị nhưng đầy tỉ mỉ của của khu vườn. Để sở hữu một khu vườn mang phong cách Nhật Bản đó không phải là một điều đơn giản.

Sự cân bằng, tính đồng nhất chính là trọng tâm của nghệ thuật kiến tạo vườn Nhật. Khu vườn tạo cho người ngắm một cảm giác đồng nhất, chan hòa, không tách biệt với thiên nhiên, hình dáng kiến trúc của ngôi nhà và dáng vẻ tự nhiên của khu vườn như đang hòa quyện vào nhau tạo nên một dáng vẻ mới .

Những khu vườn Nhật Bản thường mang vẻ đẹp thanh thoát, giản dị và gần gũi với thiên nhiên. Vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản mang nét đặc trưng nổi bật với sự sắp xếp ngăn nắp giữa các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay con người.

Với người Nhật, khu vườn không chỉ dùng để tô điểm cho căn nhà mà làm vườn được họ coi là một nghệ thuật cao quý cần được lưu giữ vào bảo tồn. Và khu vườn chính là tuyệt tác của những nghệ nhân làm vườn.

Thiết kế sân vườn Nhật Bản dựa trên ba nguyên tắc sau: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và cảnh quan. Cảnh đồi núi, sông được thu nhỏ lại bằng việc sử dụng đá, cát và sỏi.

Sân vườn được thu lại theo một tỉ lệ nhỏ đại diện cho quang cảnh và những địa điểm nổi tiếng trong một không gian nhỏ và đẹp. Cảnh đồi núi và sông được thu nhỏ lại bằng cách dùng đá, cát và sỏi.

Chủ nghĩa tượng trưng được sử dụng hầu hết trong mỗi sân vườn Nhật Bản. Cát hay sỏi được cào tạo ra dáng những con sông, một khối đá và đá cuội có thể biểu tượng cho những hòn đảo nhỏ.

Vay mượn cảnh quan nghĩa là sử dụng thu nhỏ một cảnh quan và cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho vườn. Thiết kế vườn làm theo cách này cũng có nghĩa là một phong cảnh hiện hữu sẽ là phần của thiết kế chung.

Một khu vườn Nhật cơ bản thường bao gồm các yếu tố: hồ nước, đá, cây cảnh và các loại cây bụi. Theo những nghệ nhân làm vườn, khu vườn là sự mô tả thiên nhiên một cách chính xác nhất và cũng thể hiện được lòng kính trọng của con người đối với tự nhiên.

Các yếu tố quan trọng trong Sân Vườn Nhật Bản

– Đá

Đá được xếp thành các tác phẩm đại diện cho núi, thác nước và các hòn đảo ngoài biển tự nhiên. Ngoài ra sỏi cũng được sử dụng rất nhiều trong các vườn khô tượng chưng cho mặt nước mênh mông.

Đèn đá cũng rất được ưa chuộng trong sân vườn Nhật Bản.Ngày xưa người ta thường dùng nến đặt bên trong đèn đá, ngày nay chúng ta thường thấy bên trong thân đèn đá được bố trí một bóng điện để chiếu sáng lối đi. Và là một đồ vật trang trí cực kì bắt mắt trong sân vườn Nhật Bản.

Chậu Đá là một yếu tố đặc biệt trong sân vườn Nhật Bản, và thường được đặt trước các ngôi đền, chùa, hoặc ở lối vào vườn trà. Tại mỗi nơi, phong cách trang trí, bố cục và tên gọi của chúng cũng sẽ khác nhau. Nước ở bên trong những chậu nước này được sử dụng để rửa tay và súc miệng.

– Cây và cây bụi

Cây và cây bụi được sử dụng để kết nối và cung cấp sự chuyển tiếp giữa các cảnh vật khác nhau trong khu vườn. Ngoài đó trong sân vườn Nhật Bản thường được ưu tiên sử dụng các loại cây có vượng khí cao như Tùng La Hán, Phong Lá Đỏ, Cây Mộc Hương,Mộc Lan,…để đem lại nhiều tài lộc bình an cho gia chủ.

– Đất

Đất được bồi đắp uốn lượn tự nhiên để tạo ra những ngọn đồi nhân tạo nhưng mềm mại giống như được thiên nhiên ban tặng.

– Nước

Hệ thống mạch nước chảy liên tục để tạo thành các dòng chảy tuần hoàn đi qua hồ cá, dòng suối hoặc hòn non bộ tiểu cảnh, thác nước.Giúp cho khu vườn thêm sống động hơn.

Bạn cũng thường thấy trong sân vườn Nhật Bản thường có các Chậu Đá để nước nhỏ giọt. Theo nghi thức cổ truyền, chậu nước thường được làm bằng đá và đi kèm với một gáo múc nước bằng tre. Bất cứ ai trước khi bước vào khu vực trang trọng, đều cần phải dùng gáo múc nước để rửa tay, đổ nước từ gáo vào lòng bàn tay để súc miệng, sau đó rửa lại tay của mình bằng lượng nước còn lại trong gáo.Đây là một nghi thức thanh lọc cơ thể trước khi vào phòng trà.

– Các yếu tố bổ sung

Các yếu tố bổ sung khác nhưng không kém phần quan trọng như:

  • Hàng rào tre và tường để phân chia các khu vực trong sân vườn.
  • Lối đi đá bước dạo và cây cầu để dẫn dắt người xem thưởng thức những góc ấn tượng và tận hưởng khu vườn một cách trọn vẹn.

Các phong cách sân vườn Nhật Bản

-Vườn Karesansui ( Vườn Khô )

+ Phong cách vườn Karesansui là kiến trúc vườn được ảnh hưởng sâu rộng tới nền kiến trúc đương đại nhất. Với điểm độc đáo bậc nhất của nó là vườn không sử dụng nước, tạo sóng chỉ bằng “sỏi đá cào thành vệt sóng tượng chưng cho nước”. Khu vườn chịu nhiều ảnh hưởng của Phật giáo, các triết lý phật giáo cũng phần nào được tái hiện trong không gian khu vườn này. Từng góc đá, cách đặt đá cũng được tính toán chi tiết sao cho hiện diện được khung ảnh đẹp nhất của viên đá đó ra ngoài.

 -Vườn chaniwa ( Vườn Trà )

+ Vườn chaniwa hay còn gọi là vườn trà. Khu vườn riêng dành cho hoạt động trà đạo. Trước khi vào thưởng trà (Chanoyu) của Nhật Bản. Khách mời sẽ phải trải qua các nghi lễ đặc biệt riêng của vườn trà. Phải được “thanh lọc” bụi trần trước khi vào thưởng trà.

+ Kiểu vườn trà đạo thường được thiết kế để tổ chức các nghi lễ uống trà. Khu vườn có đường dẫn đến một căn nhà gỗ nhỏ để uống trà và bên ngoài có một chậu nước làm bằng đá để khách đến thưởng trà dùng nước trong chậu tẩy uế trước khi tham dự vào nghi lễ uống trà đạo truyền thống của người Nhật Bản.

+ Vườn trà đạo thường mang lại không khí thân mật cũng như nơi thư giãn lý tưởng cho du khách muốn được tham gia thưởng thức trà đạo truyền thống.

-Khu vườn Tsukiyama ( Vườn Non Bộ )

+ Khu vườn cảnh Tsukiyama (vườn trúc sơn). Còn có nghĩa là “hòn non bộ”. Được dựng lên với ý nghĩa chủ đạo là tạo ra những ngọn núi nhân tạo. Chúng được gọi là Vườn đồi. Với nối thiết kế khác biệt với khác khu vườn Vườn Khô hoặc vườn trà đạo. Khu vườn Tsukiyama được biết đến từ thời Edo, với cái tên gọi cũ là Kasan – một khu vườn với những ngọn đồi nhân tạo. Vườn lấy kiến trúc đồi núi và những đường viền quanh chân đồi làm điểm chính phát triển ra khu vườn. Và những yếu tố như cỏ cây, ao hồ, cây cầu sẽ được dùng để làm nổi bật nên yếu tố chủ đạo của khu vườn Tsukiyama này.

+ Vườn đồi được thiết kế mô phỏng lại một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn. Có đầy đủ các yếu tố ngọn núi, dòng suối, con thác,… Một cây cầu nhỏ bắc ngang qua hồ cá koi. Cũng có thể nói khu vườn tsukiyama được thiết kế mô phỏng theo giới tự nhiên bằng những yếu tố căn bản của thiên nhiên.

 

Tìm đơn vị thiết kế và thi công sân vườn Nhật Bản ở đâu ? 

Bạn đang muốn thiết kế và thi công một khu sân vườn Nhật Bản chính thống mà chưa tìm được đơn vị nào uy tín, chất lượng.

Đừng lo, Zouen chúng tôi là công ty làm sân vườn tại Nhật bản đã thành lập và hoạt động được hơn 70 năm. Đã xây dựng lên rất nhiều khu vườn đẹp tại Nhật Bản.

Có một khoảng thời gian, Bác chủ tịch công ty chúng tôi tìm hiểu về Việt Nam và thấy Người Việt rất chịu khó làm việc và nhanh nhẹn. Nên bác đã quyết định sang Việt Nam tuyển các Thực tập sinh Việt Nam sang học hỏi và làm việc. Sau quá trình dài làm việc và được đào tạo, các thực tập sinh đã thi đỗ được kì thi Kĩ Sư Cảnh Quan và đã được cấp bằng chứng nhận tại Nhật Bản. Bác chủ tịch cũng tìm hiểu và biết được Người Việt Nam cũng rất ưa thích các khu vườn mang phong cách Nhật Bản, sau đó Bác đã quyết định mở chi nhánh công ty ở Việt Nam để đưa các bạn Người Việt về đây làm việc.

Và Zouen được thành lập vào tháng 3 năm 2020, đã trở thành công ty Sân Vườn Chính Thống Nhật Bản đầu tiên tại Việt nam.

Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm người Nhật và các Kỹ thuật viên người Việt Nam đã có thời gian dài tu nghiệp kỹ năng và tay nghề tại Công ty mẹ, chúng tôi tự tin có thể mang đến những khu vườn Nhật đích thực tại Việt Nam. Chúng tôi hướng đến những khu vườn Nhật có sự kế thừa văn hóa về kiến trúc phong cảnh của Nhật Bản và phù hợp với thổ nhưỡng của Việt Nam.

Bất kể quy mô lớn hay nhỏ như Biệt thự nhà vườn, Ban công, Sân thượng, Resort, Công viên, Khuôn viên công ty, Văn phòng,… chúng tôi hi vọng nhận sẽ được liên lạc từ Quý khách hàng về bất cứ câu hỏi nào liên quan đến ý tưởng xây dựng một khu vườn kiểu Nhật.

Nếu quý khách còn điều gì đang băn khoăn, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúng tôi sẽ giúp cho mái ấm gia đình bạn xanh tươi hơn.

Thông tin liên lạc

-Nguyễn Văn Thưởng 0983.889.836/ 0793.017.692

-Nguyễn Văn Trung : 0378.226.661

-Shinozaki Kenichi 03456.20.314

Địa chỉ Số 39 đường Hoa Phượng Vĩ, khu biệt thự Long Việt, Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *